‘Dẫn dắt’ con tìm hiểu về giới tính

Vấn đề giới tính luôn rất nhạy cảm, khiến cha mẹ luôn cảm thấy bế tắc trong việc giúp con mình có những hiểu biết cần thiết. Đa số họ thường để cho trẻ “tự khám phá” trong lĩnh vực này. Điều đó sẽ rất tệ nếu những gì trẻ “mò mẫm” được có sự lệch lạc.

“Con bạn sẽ để bạn biết những gì con đang mong đợi. Vì vậy đừng mua tặng con một chiếc xa đạp trong ngày sinh nhật nếu con bạn không đòi hỏi, hãy chờ đến khi trẻ thể hiện sự yêu thích đối với chiếc xe rồi mới mua.”

Khi nói chuyện về giới tính với con bạn, cũng phải có chiến thuật: đừng đưa ra những thông tin trẻ không muốn nghe. Những bài học về giới tính theo khuôn mẫu hiện nay mà hầu hết các trường học đưa ra đều chưa thiết thực với trẻ. Không phải bất kỳ trẻ nào ở cấp tiểu học và trung học đều sẵn sàng và thậm chí là tò mò về sex. Có thể con gái của bạn cũng vậy.

Trò chuyện với trẻ về giới tính cần tế nhị và thật kiên nhẫn.

Có nhiều cách để nói chuyện với trẻ về sex và không nhất thiết chỉ có trường học. Là bố mẹ, hãy đưa ra một kế hoạch cho con gái mình, đưa trẻ đi xem phim, cùng nhau đi vẽ, ra ngoài chơi cùng em nhỏ, tập thể thao và nướng bánh cùng mẹ…cùng với những việc đó có thể kết hợp để nói chuyện với con về giới tính, về những bộ phận trên cơ thể, những chỗ nhạy cảm để trẻ tự hiểu tầm quan trọng của sex.

Khi nói chuyện với con, hãy thử hướng câu chuyện đến vấn đề giới tính, tuổi dậy thì, những thay đổi trên cơ thể và tâm lý xem trẻ có muốn nghe hoặc cảm thấy thích thú với những vấn đề đó không.

Cuộc nói chuyện sẽ thú vị hơn và bố mẹ sẽ cảm thấy gần gũi con hơn. Hãy nhớ lại những kỷ niệm của chính mình khi còn đi học, những kỹ năng tốt nhất đã trải nghiệm để truyền đạt và kể lại cho con như một câu chuyện. Đôi khi bạn cũng phải thật kiên nhẫn, bình tĩnh và đưa những tình huống thú vị của bản thân để trẻ thấy thu hút và hấp dẫn.

Thực tế có nhiều trẻ rất hay sao nhãng với những câu chuyện như vậy của bố mẹ, chúng dễ bị lôi cuốn vào những trò vui chơi hơn. Những câu chuyện tương tự đôi khi chúng thấy nhàm chán và không hứng thú. Cũng có thể trí não non nớt của trẻ chưa cần biết hết toàn bộ câu chuyện về sex, chúng chỉ cần biết vì sao cơ thể thay đổi, vì sao lại có tuổi dậy thì và khi đã có câu trả lời cho những điều đó chúng tự sao nhãng câu chuyện của bố mẹ. Vì vậy nói với con về sex cũng phải có quá trình.

Hãy là người mẹ biết lắng nghe con mình hơn cả, khi trẻ thắc mắc về vấn đề gì đó khác lạ trên cơ thể chúng, về tuổi dậy thì và những bạn bè trang lứa, hãy dần dần trả lời như một người đồng hành cùng trẻ. Có thể khi ở trường lớp, trẻ đã biết về điều đó trước khi bạn kể với con, nhưng trẻ vẫn cần mẹ là người kiểm chứng lại chính xác những gì trẻ còn tờ mờ chưa hiểu rõ.>> sua may giat tai quan 2.

Theo hanhphucgiadinh.vn